website

Nghiên cứu thị trường và thiết kế nội dung – 2 điều cốt lõi của phát triển website ngày nay

Spread the love

Trước khi thành lập lên doanh nghiệp người ta phải làm rất nhiều công đoạn như là nghiên cứu thị trường (market research), xác định đối tượng khách hàng tiềm năng (Potential target group), xác định vị trí của mình trên thương trường (Market positioning),), số tiền sẽ bỏ ra để đầu tư (budget) và cuối cùng là xác định nhiệm vụ chính của mình (core business). Ngoài ra còn rất nhiều bước nữa để chuẩn bị, nhưng những gì tôi liệt kê ở trên là có thể áp dụng vào việc thành lập lên một trang web.

  1. Nghiên cứu thị trường:

Trước hết khi thành lập lên một trang web bạn cần làm một bản nghiên cứu thị trường hoàn chỉnh.

Ví dụ như bây giờ có vô vàn trang web về âm nhạc rồi và họ đủ mạnh để là đối thủ cạnh tranh của bạn. Cho nên nếu bạn muốn đi về lĩnh vực này bạn phải có một cái gì đó hơn hẳn họ hoặc có những cái gì mới mẻ hơn họ để khách có thể đến trang web của bạn mà bỏ những trang web kia. Hoặc có một chiến thuật khác là bạn tự tìm ra những chỗ nào trang web kia còn chưa cung cấp thì bạn hãy làm về chủ đề đó để bù vào chỗ trống và gọi là niche market.

Nhưng nếu bạn không muốn tham gia vào một cuộc cạnh tranh dữ dội như thế và bạn muốn đi theo một hướng hoàn toàn khác. Thì bạn nên để ý xem trên không gian mạng còn những chủ đề nào chưa có người làm về nó thì bạn hãy làm về nó để bù vào chỗ trống. Nhưng trên tất cả bạn phải thích chủ đề đó và có tâm huyết để làm.

  1. Xác định đối tượng mà website hướng tới và thiết kế nội dung phù hợp


Một người vào một trang web và quay lại lần thứ 2 hoặc hơn nữa không phải vì trang đó có một đoạn intro bằng Flash hấp dẫn, hoặc trang đó có một cái banner đẹp mà là vì trang đó có nội dung hấp dẫn họ.

Ví dụ như trang vnexpress.net đứng về mặt thiết kế thì trang đó chẳng có gì nổi bật, nhưng rank alexa của họ là 699! một con số quá thuyết phục. Khách quay lại trang đó vì nội dung quá tuyệt vời!

Ngược lại có những trang làm lên bởi những người theo phong trào, copy của nơi đây một tí, ở kia một tí và đầu tư không có chiều sâu. Bạn có vào một lần và quay lại thêm một lần nữa đã là một ngoại lệ rồi.

Tóm lại hãy tạo cho mình một chiến lược cụ thể và sau đó hãy phát triển về chiều sâu để trứơc hết thỏa mãn mình và tạo cho thế giới mạng thêm một nguồn tài liệu được viết ra bởi chính sức lao động của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *